gachhaiquan@gmail.com / 02413 501 895 / 093 106 3333
Gạch Hải Quân

Chương trình Phát triển VLXKN đi đúng hướng

Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy trong chuyến khảo sát một số công trình sử dụng vật liệu xây không nung (VLXKN) trên địa bàn Hà Nội, ngày 16/12.

.

VLXKN góp phần tăng lợi ích kinh tế cho chủ đầu tư

Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Đỗ Đức Duy dẫn đầu đã khảo sát Dự án The Capital Garden (Cty TNHH Khách sạn Kinh Đô làm chủ đầu tư), gồm 1 tòa tháp cao 25 tầng, sử dụng gạch bê tông khí chưng áp (AAC) do Cty CP Bê tông khí chưng áp VIGLACERA sản xuất và Dự án Chung cư gồm 3 tòa 17 tầng và 1 tòa 24 tầng do Euro Window đầu tư tại địa chỉ 106 Hoàng Quốc Việt, sử dụng gạch xi măng cốt liệu (gạch bê tông) do Cty CP Gạch Khang Minh sản xuất.

Đặc biệt, dự án nhà ở xã hội (NƠXH) Ecohome 2, gồm 4 tòa nhà 17 tầng, quy mô 980 căn hộ, chủ đầu tư là Cty CP Đầu tư Thương mại Thủ đô (Thudo Invest) đã sử dụng đồng thời cả 2 loại VLXKN của 2 nhà thầu cung cấp vật liệu nói trên.

Tại hiện trường các dự án, đại diện chủ đầu tư và nhà thầu đã giới thiệu các giải pháp kỹ thuật nhằm phát huy cao nhất tính ưu việt của VLXKN.

Ông Vũ Quang Hoàng - Trưởng phòng Dự án, Ban Thương mại TCty VIGLACERA cho biết: Trong dự án Ecohome 2, gạch AAC VIGLACERA được sử dụng trong 100% căn hộ. VIGLACERA đã cung cấp cho chủ đầu tư các sản phẩm gạch có kích thước như mong muốn, giúp chủ đầu tư tăng diện tích căn hộ tính theo thông thủy; đồng nghĩa với việc tăng lợi ích kinh doanh cho chủ đầu tư.

Trước khi chuyển giao sản phẩm, VIGLACERA đã khuyến cáo đến chủ đầu tư những ưu điểm và cả nhược điểm của sản phẩm để chủ đầu tư và nhà thầu thi công biết, có những biện pháp kỹ thuật phù hợp. Gạch AAC có trọng lượng chỉ bằng 1/3 so với gạch đỏ truyền thống, có cường độ theo tiêu chuẩn lớn, bảo đảm cho phép treo các vật nặng như tủ bếp, tivi…

Tương tự, ông Lê Hoài An - Giám đốc Cty CP Gạch Khang Minh cho biết: Những năm qua, Cty không ngừng thay đổi, cải tiến sản phẩm nhằm thay đổi cách nhìn cố hữu, rằng sản phẩm gạch bê tông nặng. Hiện nay, các sản phẩm của gạch Khang Minh đã được nghiên cứu và sản xuất rỗng, mỏng, 3 - 4vách, chống thấm xuyên nước, cách âm, cách nhiệt rất tốt, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ẩm cao, dễ thấm mốc của Việt Nam. Đặc biệt, các dòng sản phẩm 3 - 4 vạch, rất dễ cắt gạch, phục vụ thi công điện nước thuận lợi mà kết cấu tường vẫn vững chắc. Việc đưa ra các sản phẩm mỏng, độ dày tường theo yêu cầu, sử dụng thuận tiện vào mọi vị trí, hạng mục công trình sẽ giúp công trình có diện tích sử dụng lớn hơn, đem lại lợi ích kinh tế cho chủ đầu tư.

Cả hai sản xuất VLXKN đều cho rằng cần tăng cường tuyên truyền để thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân, chủ đầu tư, để sản phẩm VLXKN được đưa vào thị trường tốt hơn. Đại diện của Cty Gạch Khang Minh cũng đề nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành quy trình và chỉ dẫn xây dựng và mức xây dựng đối với gạch bê tông.

Ông Đỗ Đức Đạt - Tổng Giám đốc Thudo Invest ghi nhận: Trong suốt quá trình thi công, cả hai nhà thầu cung cấp vật liệu đều có cán bộ hướng dẫn kỹ thuật, giám sát thi công giúp chủ đầu tư triển khai dự án đạt hiệu quả cao.

Theo ông Đạt, lợi ích của việc sử dụng VLXKN rất rõ. Viên gạch to nhẹ, to, giúp thi công nhanh, góp phần giảm giá thành. So với dự án Ecohome 1, dự án Ecohome 2 giảm được thời gian thi công 4 tháng. Hơn nữa, việc VLXKN còn góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên đất…

Tăng cường tuyên truyền nhằm đưa VLXKN vào thị trường tốt hơn

Tại chuyến khảo sát, Thứ trưởng Đỗ Đức Duy đánh giá cao các đơn vị sản xuất VLXKN, các chủ đầu tư đã thực hiện tích cực Chương trình phát triển VLXKN theo Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 và Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 28/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường sử dụng VLXKN, hạn chế sản xuất và sử dụng gạch đất sét nung.

Thứ trưởng nhận định: Các dự án đã sử dụng vượt mức chỉ tiêu VLXKN trong công trình, điều này thể hiện nỗ lực tích cực của chủ đầu tư, nhất là trong việc đưa VLXKN vào Chương trình Phát triển NƠXH, góp phần giảm giá thành sản phẩm, tạo điều kiện cho người nghèo được tiếp cận được những căn hộ giá rẻ nhưng có chất lượng cao.

Thứ trưởng nhấn mạnh: VLXKN có nhiều ưu điểm vượt trội so với gạch đất sét nung. Sản phẩm VLXKN được tiêu chuẩn hóa và được kiểm soát từ kích thước, cường độ, chất lượng tốt hơn.

Sản phẩm VLXKN đòi hỏi phải có công nhân kỹ thuật được qua đào tạo, có chuyên môn hóa cao. Điều đáng nói là sản phẩm có kích thước đáp ứng được nhiều mục tiêu của chủ đầu tư, bảo đảm cường độ, phù hợp với từng vị trí khối xây. VLXKN kích thước lớn nhưng trọng lượng nhẹ, giúp giảm trọng tải cho móng kết cấu, quá trình thi công nhanh. Điều này rất có lợi cho các công trình cao tầng. Điển hình, dự án Ecohome 2 đã giảm được 1/3 thời gian thi công so với dự án Ecohome 1.

Qua cuộc khảo sát cũng như báo cáo của các chủ đầu tư và các nhà thầu cung cấp VLXKN, Thứ trưởng Đỗ Đức Duy nhận định việc thực hiện Chương trình Phát triển VLXKN còn tồn tại một số vấn đề. Đầu tiên là người tiêu dùng vẫn còn thói quen sử dụng gạch truyền thống với quan niệm gạch nung bền hơn. Thứ nữa, yếu tố kỹ thuật vẫn cần được cải tiến, khắc phục tình trạng xuất hiện vết nứt ở vị trí liên kết giữa tường xây và kết cấu bê tông.

Thứ trưởng nhận định: Đây là 2 cấu kiện, vật liệu khác nhau, nếu không xử lý tốt, trong điều kiện thời tiết Hà Nội chênh nhau lớn giữa mùa đông và mùa hè, giữa ban đêm và ngay thì rất dễ sẽ xảy ra tình trạng nứt. Hiện tượng này không có vấn đề về an toàn chịu lực, hoàn toàn có thể khắc phục được bằng các giải pháp kỹ thuật. Thứ trưởng đề nghị chủ đầu tư và các nhà thầu sử dụng các giải pháp kỹ thuật, khắc phục những tồn tại, xử lý tốt mỗi liên kết tường - dầm - trần…

Thứ trưởng đề nghị nhà thầu cung cấp vật liệu hướng dẫn sử dụng và giám sát tốt quy trình sử dụng VLXKN, từ việc vận chuyển, bảo quản sản phẩm, thao tác trong quá trình xây và nghiệm thu…

Thứ trưởng nhận định: Chương trình phát triển VLXKN đi đúng hướng, hoàn toàn khả thi, bởi hiện nay, tổng công suất thiết kế, sản xuất của các nhà máy VLXKN lớn hơn 25% tổng số lượng vật liệu xây, đáp ứng tiến độ yêu cầu của Chương trình. Với những chủ đầu tư tiên phong sử dụng VLXKN như các chủ đầu tư mà đoàn công tác đến khảo sát, chắc chắn các chỉ tiêu của Chương trình Phát triển VLXKN sẽ được hoàn thành.

Thứ trưởng tiếp thu các kiến nghị của chủ đầu tư, các nhà sản xuất VLXKN và cam kết sẽ cùng vào cuộc để tăng cường tuyên truyền cho việc đưa VLXKN vào thị trường. Bộ sẽ chỉ đạo Vụ Khoa học Công nghệ, Vụ VLXD tiếp tục rà soát, nghiên cứu, bổ sung thêm các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến sử dụng VLXKN, trong đó có quy trình, hướng dẫn kỹ thuật thi công gạch bê tông; bổ sung định mức đối với VLXKN nói chung, với gạch bê tông nói riêng.

Đối với Cty CP Bê tông khí chưng áp VIGLACERA và Cty CP Gạch Khang Minh, Thứ trưởng đề nghị: Từ những tồn tại thực tế, 2 đơn vị bổ sung nghiên cứu hoàn thiện các sản phẩm cũng như cung cấp các thiết bị chuyên dùng phục vụ thi công, phục vụ kiểm soát chất lượng. Chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu cung cấp vật liệu, cùng trao đổi, khắc phục những tồn tại. Các vấn đề nảy sinh liên quan đến các tiêu chuẩn, quy chuẩn…, chủ đầu tư cùng nhà thầu cần báo cáo cơ quan chức năng sẽ xem xét khắc phục.

Sau cùng, Thứ trưởng đề nghị các chủ đầu tư, đơn vị sản xuất, cung cấp VLXKN tiếp tục thực hiện tốt Chương trình Phát triển VLXKN, phát triển NƠXH, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.


 

Thứ trưởng Đỗ Đức Duy cho biết, theo dự báo nhu cầu sử dụng vật liệu xây ở nước ta vào các năm 2015, 2020 tương ứng là 24 và 33 tỷ viên quy tiêu chuẩn (QTC). Để sản xuất ra 1 tỷ viên gạch đất sét nung, phải tiêu tốn 1,5 triệu m3 đất sét (tương đương 75 ha đất khai thác ở độ sâu 2m), 150 ngàn tấn than và thải ra môi trường 0,57 triệu tấn CO2. Như vậy, đến năm 2020, mỗi năm chúng ta phải tiêu tốn 50 triệu m3 đất sét (tương đương 2.500 ha đất khai thác ở độ sâu 2m, tương đương diện tích đất của một xã), 5 triệu tấn than và thải ra môi trường 19 triệu tấn CO2 gây ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính, ảnh hưởng đến an ninh lương thực.

Theo Quy hoạch điện VII, việc phát triển các nhà máy nhiệt điện đến năm 2020, mỗi năm sẽ thải ra khoảng 30 - 40 triệu tấn tro xỉ gây ô nhiễm môi trường, đòi hỏi phải có diện tích bãi thải lên đến 400 - 500 ha, tương đương 1/5 diện tích một xã.

Việc phát triển sản xuất VLXKN từng bước sử dụng các nguồn phế thải này làm nguyên liệu làm giảm ô nhiễn môi trường, tạo ra các sản xanh, xây dựng lên những công trình xanh. Sự ra đời của Chương trình Phát triển VLXKN hết sức cần thiết, có ý nghĩa quan trọng trong thời đại hiện nay là phát triển sản xuất phải đi với phát triển bền vững, bảo vệ môi trường. Thực tế chứng minh, Chương trình đang đi đúng hướng.